Tin tức

iPhone vừa sạc vừa dùng, có nên hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này

21/10/2023 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
iPhone vừa sạc vừa dùng, có nên hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này

Việc sử dụng iPhone khi đang trong quá trình sạc là một trong những thói quen xấu mà hiện nay nhiều người dùng đang mắc phải nhưng vẫn tiếp tục duy trì vì một số lý do nhất định. Vậy duy trì việc iPhone vừa sạc vừa dùng, có nên hay không? Ở trong bài viết này cùng mình giải đáp ngay nhé!

1. Có nên vừa sạc vừa dùng iPhone không?

Việc sử dụng iPhone hoặc các thiết bị điện tử khác trong quá trình sạc, nạp lại năng lượng luôn là điều không được khuyến khích. Ngoài ảnh hưởng tới các phần cứng có trong iPhone cũng như sự gia tăng về nhiệt trong quá trình sạc, việc sử dụng iPhone trong thời điểm sạc này còn mang tới nhiều nguy hại về sức khỏe cũng như tạo nên một thói quen sử dụng không lành mạnh đến với người dùng.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: ZDNET

2. Những tác hại của việc vừa sạc vừa dùng iPhone

2.1. Gây nóng điện thoại

Nhiệt độ luôn là thủ phạm dẫn tới những sự hư hỏng về phần cứng, linh kiện có trong iPhone. Khi trong quá trình sạc pin thì nhiệt độ của iPhone sẽ tăng cao để tạo năng lượng duy trì hoạt động cho thiết bị. Việc sử dụng điện thoại ở thời điểm này sẽ càng khiến nhiệt độ lên cao hơn vì phải liên tục nạp năng lượng để duy trì nhu cầu sử dụng của bạn.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: iReviews

2.2. Làm giảm tuổi thọ của pin

Với việc sử dụng khi đang sạc dẫn tới nhiệt độ của iPhone tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các linh kiện có trong iPhone, đặc biệt là pin. Lúc này pin sẽ chịu một nhiệt độ cao cùng với đó là hoạt động gấp nhiều lần để cho bạn sử dụng thì việc chai pin, phồng pin trong thời gian dài thực hiện thói quen này là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: SlashGear

2.3. Kéo dài thời gian sạc

Việc nạp lại năng lượng cho iPhone sẽ cần một thời gian nhất định để có thể đầy pin, vì vậy khi bạn sử dụng iPhone trong thời điểm này thì lượng pin được nạp vô sẽ bị những hoạt động của bạn tiêu thụ hết. Từ đó thời gian sạc pin sẽ kéo dài hơn rất nhiều, cũng có thể sẽ còn sụt giảm pin hơn lúc chưa sạc nếu bạn sử dụng các tác vụ quá nặng và tiêu tốn nhiều năng lượng.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: Asurion

2.4. Làm hư hỏng bộ sạc

Khi sạc pin thì ngoài nhiệt độ của iPhone tăng lên thì bộ sạc cũng sẽ nóng lên. Vì vậy nếu bạn sử dụng iPhone trong thời điểm này thì bộ sạc của bạn sẽ phải chịu một nhiệt độ cao trong thời gian dài hơn thông thường, từ đó cũng ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng về lâu dài của bộ sạc.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: The Techout

2.5. Không tốt cho sức khỏe

Việc sử dụng iPhone lúc đang sạc sẽ tạo nên một thói quen không tốt cho người dùng. Khi iPhone liên tục được cung cấp năng lượng thì bạn sẽ không lo lắng về việc iPhone của mình sẽ hết pin, vì vậy sẽ sử dụng liên tục trong thời gian dài và khiến bạn trì hoãn nhiều hoạt động khác. Ngoài ra sử dụng trong thời gian dài như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ về mắt, thể lực cũng như tinh thần của bạn.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: Daniel About Tech

2.6. Tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm

Cuối cùng mối nguy hại lớn nhất có thể xảy ra khi bạn sử dụng iPhone khi đang sạc trong thời gian dài đó là hư hỏng hoàn toàn thiết bị hoặc tệ hơn là cháy nổ. Việc sử dụng liên tục khi đang sạc sẽ khiến pin của bạn không ổn định kèm với nhiệt độ cao sẽ dẫn tới máy sẽ hư hỏng hoàn toàn hoặc khủng khiếp hơn là cháy nổ đến từ bộ sạc hoặc chính thiết bị của bạn.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: The Sun

3. Cách sạc pin iPhone đúng cách

3.1. Sử dụng bộ sạc chính hãng

Để bảo vệ pin cũng như phụ kiện sạc của mình thì bạn nên lựa chọn những bộ sạc chính hãng đến từ Apple hoặc các đối tác được Apple công nhận. Vì các bộ sạc này sẽ được sản xuất ra để phù hợp với công suất sạc của iPhone, từ đó bảo vệ tuổi thọ pin thiết bị của bạn trong thời gian dài.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: Macworld

3.2. Cho điện thoại nghỉ khi sạc

Khi cắm sạc, bạn nên cho iPhone và chính bản thân một thời gian nghỉ, không sử dụng bất kỳ tác vụ nào trên nó. Việc này sẽ giúp iPhone của bạn sạc nhanh hơn, nhiệt độ được ổn định hơn cũng như bạn sẽ có thời gian thực hiện các hoạt động khác thay vì chỉ sử dụng chiếc iPhone của mình trong thời gian dài dẫn tới trì hoãn.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: Apple

3.3. Sạc ở nơi thoáng mát

Ngoài việc cho iPhone nghỉ khi đang sạc thì chọn nơi có nhiệt độ mát mẻ, thoáng cũng sẽ giúp bảo vệ máy tốt hơn. Khi sạc thì iPhone của bạn sẽ bị nóng lên, vì vậy khi được để trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ thì iPhone của bạn sẽ được cân bằng nhiệt độ tốt hơn và không ảnh hưởng tới các linh kiên, phần cứng cũng như bộ sạc.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: Household Money Saving

3.4. Chú ý các dấu hiệu nóng máy, phồng pin

Cuối cùng, ngoài áp dụng các cách sạc bảo vệ pin ra thì bạn cũng cần để ý các dấu hiệu khác của iPhone khi đang sạc. Hãy kiểm tra nhiệt độ của iPhone của bạn khi đang sạc để chắc chắn rằng iPhone của bạn đang được nạp năng lượng ở trạng thái tốt nhất, ngoài ra việc kiểm tra độ phồng của pin và thay định kỳ cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng và sự an toàn của bạn.

iPhone vừa sạc vừa dùng có sao không

Nguồn: Apple Explained

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho bạn các thông tin về việc vừa sạc vừa dùng iPhone rồi. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ mang tới sự hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại bạn sau nhé!

iPhone 15 Pro Max chính là chiếc điện thoại mạnh mẽ nhất hiện nay, dung lượng pin khủng để tha hồ sử dụng mà không lo sạc lại nhiều lần. Đến ngay với Dr. Fone để có được những ƯU ĐÃI và KHUYẾN MÃI hấp dẫn.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: