Tin tức

Giới thiệu Chip M3/M3 Pro/M3 Max Apple mới ra mắt. Hiệu suất CPU, GPU mạnh mẽ như thế nào? Hỗ trợ những công nghệ gì?

09/11/2023 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
Giới thiệu Chip M3/M3 Pro/M3 Max Apple mới ra mắt. Hiệu suất CPU, GPU mạnh mẽ như thế nào? Hỗ trợ những công nghệ gì?

Sau sự kiện Scary Fast, chúng ta đã được Apple giới thiệu dòng MacBook Pro mới, iMac cùng dòng chip M3 mới tinh nhưng không kém phần mạnh mẽ và tân tiến nhất. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Chip M3 là gì, có hiệu năng ra sao và được hỗ trợ các phần cứng nào để có thể làm việc với MacBook hiệu quả hơn nhé!

1. Chip M3 là gì?

1.1. Tiến trình 3nm

Con chip M3 được Apple sử dụng tiến trình 3nm cùng 25 tỷ bóng bán dẫn để tạo ra, đây là công nghệ sản xuất chip tân tiến nhất để tạo ra các dòng chip có kích thước nhỏ nhưng vô cùng mạnh mẽ. Với tiến trình 3nm này, chip M3 đã có hiệu năng sử dụng vượt trội hơn so với hai dòng chip tiền nhiệm là chip M2 và chip M1 cũng như tiết kiệm điện năng đáng kể, tăng thời gian sử dụng của thiết bị.

Chip M3

Nguồn: Apple

1.2. Hiệu suất CPU

Chip M3 mang trong mình một CPU 8 nhân cực kỳ mạnh mẽ, bao gồm 4 Performance-cores và 4 Efficiency-cores. CPU trên con chip M3 này sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn CPU của con chip M2 lên tới 20% và nhanh hơn CPU con chip M1 lên tới 35%. Đây được xem là một hiệu suất vô cùng vượt trội, giúp người dùng có thể xử lý công việc một cách mượt mà và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chip M3

Nguồn: Apple

1.3. Hiệu suất GPU

Chip M3 sẽ có GPU 10 nhân và Apple khẳng định rằng sẽ là thế hệ GPU nhảy vọt và mạnh mẽ nhất. Ngoài ra GPU trên con chip M3 còn được hỗ trợ vi kiến trúc mới Dynamic Caching cùng với công nghệ Mesh sading và Ray tracing. GPU trên chip M3 được công bố có tốc độ xử lý nhanh hơn con chip M2 20% và nhanh hơn con chip M1 lên tới 65%.

Chip M3

Nguồn: Apple

2. Chip M3 Pro là gì?

2.1. Tiến trình 3nm

Con chip M3 Pro cũng sẽ được Apple sử dụng tiến trình 3nm cùng 37 tỷ bóng bán dẫn để sản xuất. Kích thước nhỏ hơn nhưng mang trong mình một hiệu năng làm việc khủng cùng khả năng tiết kiệm điện năng tối đa thì con chip M3 Pro sẽ là trợ thủ đắc lực cho dòng MacBook Pro xử lý công việc tốt hơn cùng thời gian sử dụng vượt trội.

Chip M3

Nguồn: Apple

2.2. Hiệu suất CPU

Chip M3 Pro mang trong mình một CPU 12 nhân bao gồm 6 Performance-cores và 6 Efficiency-cores. Với việc được trang bị lên tới 12 nhân thì CPU trên con chip M3 Pro sẽ hiệu suất xử lý nhanh hơn con chip M1 Pro lên tới 20%. Từ đó các công việc liên quan tới độ họa cao cũng như mang tính chuyên môn sẽ được xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Chip M3

Nguồn: Apple

2.3. Hiệu suất GPU

GPU trên con chip M3 Pro sẽ được Apple trang bị lên tới 18 nhân, được xem là thế hệ GPU tân tiến nhất của Apple. Ngoài việc được trang bị 18 nhân ra, con chip M3 Pro cũng sẽ được hỗ trợ vi kiến trúc mới Dynamic Caching, công nghệ Mesh sading và Ray tracing. Từ đó giúp hiệu suất GPU trên con chip này nhanh hơn 40% so với con chip M1 Pro và 10% so với con chip M2 Pro.

Chip M3

Nguồn: Apple

3. Chip M3 Max là gì?

3.1. Tiến trình 3nm

Không ngoài dự đoán, con chip M3 Max cũng sẽ được Apple sử dụng tiến trình 3nm để sản xuất. Với công nghệ sản xuất tân tiến này và 92 tỷ bóng bán dẫn thì còn chip M3 Max sẽ vô cùng nhỏ, không chiếm diện tích các linh kiện khác trong MacBook nhưng lại mạnh mẽ và tân tiến bật nhất. Các công việc đặc thù cần sự hiệu năng cao đều được giải quyết nhanh chóng với con chip này.

Chip M3

Nguồn: Apple

3.2. Hiệu suất CPU

Con chip M3 Max sẽ sở hữu cho mình CPU 16 nhân với 4 Performance-cores và 12 Efficiency-cores. Từ đó sẽ có hiệu suất vô cùng mạnh mẽ và vượt trội so với các dòng chip tiền nhiệm. Theo Apple công bố, CPU trên con chip M3 Pro sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn 50% so với chip M2 Max và khủng khiếp hơn khi nhanh hơn lên tới 80% so với chip M1 Max.

Chip M3

Nguồn: Apple

3.3. Hiệu suất GPU

GPU trên chip M3 Max sẽ sở hữu cho mình 40 nhân cùng với việc sẽ được hỗ trợ vi kiến trúc mới Dynamic Caching, công nghệ Mesh sading và Ray tracing, giúp bạn làm việc với độ họa cũng như giải trí cực kỳ bắt mắt. Ngoài ra, với các thông số được Apple đưa ra thì GPU trên chip M3 Max cũng sẽ là thế hệ GPU tân tiến, có tốc độ xử lý nhanh hơn 20% so với chip M2 Max và 50% so với chip M1 Max.

Chip M3

Nguồn: Apple

4. Công cụ phần cứng đa phương tiện có hỗ trợ

Công cụ phần cứng đa phương tiện có hỗ trợ cho dòng chip M3 này có thể kể tới như H.264, HEVC, ProRes, ProRes RAW và AV1. Vì vậy trong tương lai gần dòng MacBook Pro sở hữu con chip M3 sẽ có thể làm nhiều công việc hơn cũng như hỗ trợ giải trí vô cùng tốt.

Chip M3

Nguồn: Apple

5. RAM

RAM cũng là một trong những thứ mà Apple nâng cấp đáng kể trên dòng chip M3 này để giúp người dùng có thể xử lý các công việc cũng như giải trí tốt hơn. RAM trên từng dòng chip M3 sẽ được Apple trang bị như sau:

  • Chip M3 CPU 8 nhân và GPU 10 nhân sẽ sở hữu RAM lên tới 24GB.
  • Chip M3 Pro CPU 12 nhân, GPU 18 nhân sẽ sở hữu cho mình lên tới 48GB RAM.
  • Chip M3 Max CPU 16 nhân, GPU 40 nhân sẽ được trang bị lên tới 128GB RAM.

Chip M3

Nguồn: Apple

Vậy là mình đã chia sẻ xong cho bạn các thông tin về con chip M3 rồi. Hi vọng rằng bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau nhé!

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: