Tin tức

Chế độ chụp đêm (Night Mode) là gì? Nguyên lý hoạt động của chế độ chụp đêm.

19/10/2023 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
Chế độ chụp đêm (Night Mode) là gì? Nguyên lý hoạt động của chế độ chụp đêm.

Có rất nhiều tính năng hỗ trợ chỉnh ảnh trên điện thoại thông minh hiện nay, có thể kể đến như iPhone có chế độ chụp ảnh liên tục, chế độ chụp Macro, chế độ chụp ảnh chân dung,… Nhưng trong điều kiện thiếu sáng như ban đêm thì với chế độ chụp đêm sẽ giúp bạn có được những tấm hình đủ sáng và đủ chất lượng dù trong điều kiện bất lợi. Vậy chế độ chụp đêm (Night Mode) là gì? cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chế độ chụp đêm (Night Mode) là gì?

Chế độ chụp đêm (Night Mode) là chế độ cho phép bạn chụp ảnh vào buổi tối lúc không có điều kiện ánh sáng tốt nhờ vào phần cứng mới và thuật toán máy học mới. Mặc dù chế độ chụp đêm làm sáng ảnh nhưng nó vẫn tạo cảm giác ban đêm nhờ việc cân bằng các yếu tố sáng và tối của ảnh.

Chế độ chụp đêm (Night mode) trên điện thoại là gì?

Nguồn: Tap Smart

2. Nguyên lý hoạt động của chế độ chụp đêm

Tìm hiểu các thông số về ánh sáng

  • Phơi sáng: Mức độ ánh sáng (sáng hay tối) sẽ được xác định khi đi qua cảm biến của máy ảnh.
  • Tốc độ màn trập (Shutter Speed): Khoảng thời gian mà cảm biến máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng. Tốc độ màn trập càng dài thì thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng càng lâu. Điều chỉnh tốc độ màn trập tạo ra những hiệu ứng quan trọng trong chụp ảnh.
  • Dynamic Range:  Phạm vi của tông màu tối nhất (vùng tối) và sáng nhất (vùng sáng) trong ảnh.
  • Dải động cao (HDR):  Thay đổi tốc độ cửa trập bằng kỹ thuật xử lý hình ảnh, máy ảnh sẽ chụp nhiều ảnh ở nhiều mức phơi sáng khác nhau. Sau đó, kết hợp các hình ảnh lại với nhau để tô điểm vùng tối và vùng sáng.

Chế độ chụp đêm (Night mode) trên điện thoại là gì?

Nguồn: iPhone Life

Cách thức hoạt động

Chế độ chụp đêm ứng dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích cảnh chụp. Tính năng sẽ phân tích các yếu tố như ánh sáng, chuyển động của điện thoại và chuyển động của các đối tượng được chụp. Sau đó, thiết bị sẽ chụp một loạt ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau, sử dụng tính năng bù trừ để hợp nhất chúng để cho ra được một sản phẩm ổn định nhất. Điện thoại cũng phải đo cân bằng trắng, màu sắc và các yếu tố khác, thường được thực hiện bằng các thuật toán để có thể giúp bạn chụp được ảnh có chất lượng tốt nhất.

Chế độ chụp đêm (Night mode) trên điện thoại là gì?

Nguồn: iPhone Photography School

3. Ưu và nhược điểm của chế độ Night mode

Ưu điểm

Có rất nhiều tính tiện lợi khi bạn chụp bằng chế độ chụp đêm như:

  • Hỗ trợ đủ ánh sáng để bạn có thể chụp được những bức ảnh rõ nét và chất lượng trong điều kiện thiếu ánh sáng. Bạn không cần phải tăng ISO như các chế độ chụp chuyên nghiệp vì điều này sẽ làm ảnh sẽ có thể bị tối, bị nhiễu hoặc bị mờ.
  • Thao tác chụp đơn giản chỉ với vài nút bấm cơ bản như những cách chụp ảnh thông thường và để phần mềm thực hiện phần việc còn lại.
  • Trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích môi trường ánh sáng, chuyển động, giúp cho bức ảnh đủ sáng, sắc nét và đạt chất lượng.

Chế độ chụp đêm (Night mode) trên điện thoại là gì?

Nguồn: 9to5Mac

Nhược điểm

Mặc dù chế độ chụp đêm mang đều nhiều sự tiện lợi cho người dùng nhưng đi kèm đó vẫn còn một số khó khăn và hạn chế như:

  • Thời gian chụp ảnh khá chậm khiến cho người chụp khó khăn trong việc căn chỉnh góc ảnh và canh thời điểm chụp phù hợp nên chế độ này sẽ không phù hợp với các chủ thể động.
  • Chế độ sẽ phù hợp với các xử lý cảnh tĩnh, các chủ đề ảnh mà bạn có thể kiên nhẫn để giúp ảnh không bị mờ hoặc chất lượng kém.

Chế độ chụp đêm (Night mode) trên điện thoại là gì?

Nguồn: 9to5Mac

4. Các dạng chế độ chụp đêm trên smartphone

Đa số trên các mẫu điện thoại thông minh hiện nay nói chung và iPhone nói riêng đều được trang bị chế độ chụp đêm qua nhiều tên gọi và nhiều đặc điểm khác nhau. Mỗi thương hiệu điện thoại đều có một tên riêng cho công nghệ của họ chẳng hạn như Night Sight của Apple iPhone, Night Mode của Huawei, Bright Night của Samsung,… Nhưng nhìn chung mục đích của các tính năng này đều được sử dụng để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng vào buổi tối.

Chế độ chụp đêm (Night mode) trên điện thoại là gì?

Nguồn: ilounge

5. iPhone nào hỗ trợ chế độ chụp đêm?

Chế độ chụp đêm có trên iPhone 11 SeriesiPhone 12 SeriesiPhone 13 SeriesiPhone 14 Series, iPhone 15 Series.

Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn xong về chế độ chụp ảnh đêm - Night mode. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy nhấn chia sẻ để ủng hộ cho mình nhé!

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc điện thoại với đầy đủ các tính năng, có thiết kế hiện đại sang trọng kèm theo đó là một cấu hình khủng và hệ thống camera sắc nét thì iPhone 15 Series là mẫu điện thoại phù hợp với bạn. Hãy liên hệ ngay để có thể sở hữu iPhone 15 Series đang được bán chính hãng tại Dr. Fone với cực kì nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: