Tin tức

Chế độ Chụp ảnh Macro là gì? Cách chụp ảnh Macro trên iPhone cho đẹp nhất mà mọi người nên biết

19/10/2023 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
Chế độ Chụp ảnh Macro là gì? Cách chụp ảnh Macro trên iPhone cho đẹp nhất mà mọi người nên biết

Chắc hẳn bạn đã từng thấy những tấm ảnh về côn trùng, thực vật, phụ kiện,… được chụp một cách sắc nét và chi tiết. Đó là nhờ vào ống kính Macro được các nhiếp ảnh gia sử dụng để có thể cho ra những tấm ảnh thú vị, chất lượng và đầy tính nghệ thuật như thế. Với các dòng iPhone mới nhất là iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có hỗ trợ chế độ chụp ảnh Macro (Chụp cận cảnh) ngay trên ứng dụng Camera. Hãy tìm hiểu chế độ chụp ảnh Macro là gì và xem hướng dẫn cách chuyển chế độ chụp ảnh Macro trên iPhone cực kỳ dễ dàng nhé!

Lưu ý: Tính năng này chỉ có thể sử dụng trên các sản phẩm từ iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max đã cập nhật iOS 15.2 trở lên.

1. Ống kính Macro là gì?

Định nghĩa

Ống kính Macro là ống kính được thiết kế riêng để chụp hình ảnh cực nét ở một cự ly gần. Ống kính sẽ chụp cận cảnh và đối tượng trong ảnh sẽ bằng hoặc to hơn đối tượng bên ngoài thực tế, thường cho phép tỷ lệ phóng đại là 1:1 hay 1:2. Ví dụ với độ phóng đại 1:1 trong kỹ thuật ống kính, khi bạn chụp một vật thể ở bên ngoài với kích thước là 5mm, thì khi ảnh được cảm biến máy ảnh chiếu lên thì vẫn là 5mm.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: Adorama

Các loại tiêu cự

Khoảng cách lấy nét:

  • Short Macro (30mm - 50mm): Trong khoảng 15 cm.

  • Standard Macro (60mm - 105mm): Trong khoảng 20-30 cm.

  • Tele - Macro (150mm - 200mm): Trong khoảng 60cm.

Những đặc tính của ống kính

  • Khoảng Cách Lấy Nét Cực Tiểu

Mỗi một ống kính sẽ có khoảng các lấy nét cực tiểu riêng. Macro hay được sử dụng để chụp những chủ thể ở cự ly gần. Vì vậy, khoảng cách lấy nét cực tiểu sẽ phụ thuộc vào chất lượng của ống kính và độ dài tiêu cự bởi nếu khoảng cách lấy nét cực tiểu có giá trị lớn thì có thể gây khó khăn khi chụp.

  • Độ Phóng Đại Cực Đại

Tỉ lệ độ phóng đại tối đa nhỏ nhất của Macro là 1:1. Với macro thì sẽ chụp vật thể với độ phóng đại lên đến ít nhất 1x. Còn thông thường, đối với các ống kính khác thì độ phóng đại tối đa chỉ khoảng 0,2x.

  • Các đặc điểm khác

Ngoài ra, còn có một đặc điểm dành cho ảnh macro không giống với các ảnh khác đó là độ sâu trường ảnh (DOF). Ống kính Macro được ứng dụng đối với những chủ thể ở cự ly gần để có thể chụp rõ nét nhất. Tuy nhiên ống kính Macro vẫn cho ra chất lượng ảnh sắc nét khi chụp với những vật thể bình thường ở một khoảng cách bình thường.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: StuidoBinder

2. Chụp ảnh Macro là gì?

Định nghĩa

Chụp ảnh macro là một kỹ thuật chụp lấy nét ảnh cận cảnh ở cự ly gần, hay ứng dụng để chụp cận cảnh các vật thể có kích thước nhỏ chỉ từ vài mm đến vài cm. Ảnh được chụp bằng ống kính macro có thể phóng đại theo một tỷ lệ nhất định trên cảm biến ống kính và hình ảnh sẽ cực kỳ sắc nét.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: Gizmodo

Cơ chế chụp ảnh Macro

Cơ chế hoạt động của chụp ảnh Macro cực kỳ đơn giản là phóng to những vật thể có kích thước nhỏ để dễ quan sát. Đồng thời các vật thể phía sau không được lấy nét sẽ làm mờ đi, vật thể phóng to sẽ được lấy nét cận cảnh và làm nổi bật lên.

3. Những lưu ý quan trọng khi chụp ảnh Macro

Chọn đối tượng chụp Macro

Có rất nhiều chủ đề để có thể chọn chụp Macro, thường mọi người sẽ lựa chọn các đối tượng có kích thước nhỏ như hóa lá, côn trùng, trang sức, vật dụng,... để có thể cho ra những bức hình rõ nét nhất.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: 9to5Mac

Chọn ống kính phù hợp

Việc chọn tỷ lệ phóng đại của ống kính là điều rất quan trọng quyết định chất lượng của bức ảnh. Vì thế tùy theo chủ đề và đối tượng mà bạn muốn chụp hãy lựa chọn ống kính có tiêu cự, tỷ lệ phóng đại cho phù hợp.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: Sandmars

Lấy nét bằng tay

Khi chụp ảnh Macro ngoài việc máy ảnh lấy nét chủ thể tự động, thì bạn nên kết hợp lấy nét thủ công bằng tay. Việc lấy nét bằng tay sẽ giúp cho chủ thể của bức ảnh được xác định rõ, tăng độ sắc nét cho chủ thể và tổng thể bức ảnh.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: PCMag

Tốc độ bấm máy

Thường khi chụp Macro, mọi người sẽ chụp những khoảnh khắc của côn trùng, hoa lá,... nhưng với những chủ thể động như côn trùng, bạn cần bấm máy thật nhanh để có thể chụp được những tư thế, góc hình đẹp lí tưởng.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: PCMag

Dùng chân máy

Chân máy sẽ giúp cho máy ảnh của bạn được cố định, tránh tình trạng bị run khi cầm bằng tay làm ảnh hưởng đến quá trình chụp ảnh. Từ đó, vật thể được lấy nét rõ ràng hơn, ít tình trạng bị mất nét và góc ảnh sẽ dễ dàng căn chỉnh.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: Lifehack Australia

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với đa số mọi kiểu chụp chứ không riêng với ảnh ảnh chụp Macro. Nếu cần sử dụng ánh sáng tự nhiên thì nên có thêm những phụ kiện che chắn để ánh sáng có được cường độ và hướng sáng tốt nhất.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: PhoneArena

Sáng tạo

Chụp ảnh là một nghệ thuật, vì vậy để có được những tấm hình đẹp và thu hút người xem thì bạn cần phải có một ý tưởng sáng tạo thật độc đáo để có thể thả hồn vào những tấm hình chụp của mình.

Nguồn: CNET

4. Cách chụp ảnh Macro trên iPhone  

Mở ứng dụng Máy ảnh, bạn chọn chế độ Ảnh hoặc Video. Đưa camera iPhone đến gần đối tượng (Khoảng 2 cm). Máy ảnh sẽ tự động chuyển sang máy ảnh Góc siêu rộng. Chạm vào nút Chụp để chụp ảnh Macro hoặc nút Ghi để bắt đầu và dừng quay video Macro.

Chụp ảnh Macro trên iPhone

Nguồn: iMore

5. Những dòng iPhone trang bị tính năng chụp Macro

iPhone trang bị tính năng Macro gồm: iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

6. Các gợi ý để chụp ảnh Macro đẹp mắt

Bạn cần sở hữu một chiếc máy ảnh tốt có hỗ trợ chụp tính năng Macro.

Sử dụng chức năng đèn Flash để giúp hạn chế mất nét mà vẫn duy trì được độ sâu trường ảnh. Nhưng không nên sử dụng Flash nhiều vì sẽ dễ làm cháy ảnh mà bạn có thể dùng thêm phụ kiện để chỉnh sáng như tấm tản ánh sáng để dễ dàng căn chỉnh.

Sử dụng chân máy sẽ giúp hạn chế bị rung làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và hỗ trợ căn chỉnh góc chụp ảnh, dễ dàng nâng lên hạ xuống.

Cách chuyển chế độ chụp Macro trên iPhone chỉ với một cú chạm

Nguồn: PhoneArena

Trên đây là phần hướng dẫn thiết lập giúp các bạn chuyển đổi chụp ảnh Macro trong ứng dụng Camera iPhone cực kỳ dễ dàng chỉ với một cú chạm. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn!

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc điện thoại với đầy đủ các tính năng, có thiết kế hiện đại sang trọng kèm theo đó là một cấu hình khủng và hệ thống camera sắc nét thì iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max là mẫu điện thoại phù hợp với bạn. Hãy liên hệ ngay để có thể sở hữu iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max đang được bán chính hãng tại Dr. Fone với cực kì nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: