Tin tức

Camera iPhone 15: 48MP, thu phóng quang học 5x cùng nhiều cải tiến mới

03/10/2023 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
Camera iPhone 15: 48MP, thu phóng quang học 5x cùng nhiều cải tiến mới

Camera iPhone 15 cuối cùng sau một thời gian dài đợi chờ, đã được Apple chính thức cho ra mắt và đang là một trong những chủ đề được bàn luận sôi nổi nhất. Vậy iPhone 15 series sở hữu những những cải tiến ưu việt nào? Giờ đây, người dùng có thể chụp ảnh, quay video như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt của iPhone 15 series ngay trong bài viết dưới đây!

Dựa vào những thông số từ Apple, chi tiết các thông số camera iPhone 15 series như sau: 

Thông số

iPhone 15/ 15 Plus

iPhone 15 Pro/ 15 Pro Max

Số camera trước

 • 1 camera trước
 • Cảm biến: 12MP
 • Khẩu độ: f/1.9
 • 1 camera trước
 • Cảm biến: 12MP
 • Khẩu độ: f/1.9

Số camera sau

2 camera sau

Camera iPhone 15/ iPhone 15 Plus

3 camera sau

Camera iPhone 15 Pro/ iPhone 15 Pro Max

Công nghệ camera sau

 • Camera góc rộng: cảm biến 48MP , khẩu độ f/1.6
 • Camera góc siêu rộng: cảm biến 12MP , khẩu độ f/2.4
 • Camera góc rộng: cảm biến 48MP , khẩu độ f/1.78
 • Camera góc siêu rộng: cảm biến 12MP, khẩu độ f/2.2
 • Camera tele: cảm biến 12MP , khẩu độ f/2.8

Zoom quang học

3x

3x (Pro), 5x (Pro Max)

Chế độ quay chụp

 • Chế độ Điện ảnh
 • Chế độ Hành động
 • Chế độ Ban đêm
 • Chế độ Ảnh toàn cảnh
 • Chế độ Chụp Gần (Macro)
 • Chế độ Chụp Ở Chế Độ Chậm (Slo-Mo)
 • Chế độ Quay Time-Lapse
 • Chế độ quay video QuickTake
 • Chế độ Điện ảnh
 • Chế độ Hành động
 • Chế độ Ban đêm
 • Chế độ Ảnh toàn cảnh
 • Chế độ Chụp Gần (Macro)
 • Chế độ Chụp Ở Chế Độ Chậm (Slo-Mo)
 • Chế độ Quay Time-Lapse
 • ProRAW
 • Chế độ quay video QuickTake

Nhìn chung, Apple đã rất ưu ái iPhone 15 khi trang bị rất nhiều thông số camera khủng cũng như nhiều nâng cấp ví dụ như iPhone 15 series dùng chip gì so với thế hệ cũ. Để tìm hiểu chi tiết về những nâng cấp này, hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

1. Camera iPhone 15 đồng bộ cảm biến 48MP 

Vào năm 2022, Apple đã chính thức nâng cấp cảm biến camera từ 12MP lên 48MP trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Năm nay, Apple đã quyết định trang bị thêm tính năng này cho cả 4 phiên bản trên iPhone 15 series.

Với sự nâng cấp này, hệ thống camera iPhone 15 và iPhone 15 Plus sẽ có cảm biến lớn hơn tới 27% so với cảm biến cũ 12MP trên bản tiền nhiệm. Do đó, toàn bộ thông số camera, tính năng hay chất lượng ảnh chụp từ camera iPhone 15 Plus đều sẽ tốt hơn rất nhiều, thậm chí không hề kém cạnh với iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

iPhone 15 với cảm biến 48MP sẽ đem tới trải nghiệm quay chụp như trên máy ảnh cho người dùng
Camera iPhone 15 với cảm biến 48MP sẽ đem tới trải nghiệm quay chụp như trên máy ảnh cho người dùng

Với cảm biến 48MP, Apple còn sử dụng các thuật toán mới nhằm thay đổi cấu trúc sắp xếp điểm ảnh giúp thiết bị thu được nhiều ánh sáng hơn. Từ đó, người dùng có thể sử dụng thiết bị ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém mà chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng.

Apple còn kết hợp sử dụng công nghệ nhiếp ảnh điện toán mới nhất trên cảm biến 48MP, mang tới chất lượng hình ảnh có độ phân giải tới 24MP ở chế độ mặc định, cao gấp đôi so với trước đây. Ngoài ra, tính năng này còn giúp tối ưu hoá iPhone 15 dung lượng cho tệp ảnh, cực kỳ phù hợp cho việc lưu trữ và chia sẻ.

So với cảm biến 12MP trên bản tiềm nhiệm, hệ thống camera iPhone 15 series sẽ cho chất lượng hình ảnh. sắc nét tới từng chi tiết đồng thời, khắc phục được tình trạng ảnh mờ nhòe khi chụp góc rộng. Đây chắc chắn sẽ là một bước nhảy vọt lớn mang tính đột phá của Apple từ trước đến nay.

Những bức ảnh ở độ phân giải 48MP sở hữu độ sắc nét một cách đáng kinh ngạc

Những bức ảnh ở độ phân giải 48MP sở hữu độ sắc nét một cách đáng kinh ngạc

2. Chụp ảnh chân dung tự động mới trên camera iPhone 15 

Apple còn trang bị Chế độ chụp ảnh chân dung tự động trên iPhone 15 cho khả năng lấy nét đầy chi tiết không khác gì camera chuyên nghiệp. Chế độ này cho phép thiết bị tự động lấy nét chủ thể, ghi lại thông tin độ sâu và làm mờ hậu cảnh. Từ đó, đem tới hình ảnh có với chi tiết sắc nét hơn, màu sắc sống động mà không cần chuyển chế độ chụp. 

Không chỉ vậy, chế độ chụp ảnh chân dung trên iPhone 15 cũng được cải thiện hiệu suất chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng đồng thời, tối ưu hóa bằng trí tuệ nhân tạo AI. Các bức ảnh chân dung bây giờ sẽ có màu sắc rực rỡ, độ phân giải cao trong bất kể điều kiện ánh sáng. 

Ngoài ra, tính năng này còn cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo khi có thể tùy chỉnh điểm lấy nét trên những hình ảnh đã chụp. Từ đó, mọi bức ảnh thông thường đều có thể trở thành những bức chân dung tuyệt đẹp bằng ứng dụng Ảnh trên mọi thiết bị của Apple.

Camera iPhone 15 nâng cấp chế độ Chân dung cho ra chất lượng ảnh chụp vô cùng ấn tượng

Camera iPhone 15 nâng cấp chế độ Chân dung cho ra chất lượng ảnh chụp vô cùng ấn tượng

3. Cải thiện toàn bộ khả năng thu phóng camera iPhone 15

Bằng cách tích hợp phần cứng và phần mềm một cách thông minh, Apple đã cho ra mắt tuỳ chọn Telephoto 2x trên bộ đôi camera iPhone 15 và iPhone 15 Plus. Với 3 tuỳ chọn thu phóng gồm 0.5x, 1x và 2x, người dùng có thể linh hoạt lựa chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Giờ đây, người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc của cuộc sống ngay trên hệ phổ thông của iPhone 15 series.

Với Telephoto 2x, người dùng có thể trải nghiệm khả năng thu phóng ấn tượng, tương đồng như được trang bị camera thứ ba

Với Telephoto 2x, người dùng có thể trải nghiệm khả năng thu phóng ấn tượng, tương đồng như được trang bị camera thứ ba

Không chỉ phân cấp rõ ràng giữa hệ phổ thông và hệ Pro, Apple tiếp tục có sự phân hoá rõ ràng trên chính dòng sản phẩm Pro. Với camera iPhone 15 Pro, Apple vẫn giữ nguyên chất lượng camera Telephoto 3x cho khả năng thu phóng xa hơn, được nhiều chuyên trang đánh giá là phù hợp để chụp cận cảnh cũng như bắt trọn các khoảnh khắc hành động từ xa.

Camera Telephoto 3x sẽ cho ra những tấm hình cận cảnh cực kỳ chất lượng, đúng với mong chờ của khách hàng

Camera Telephoto 3x sẽ cho ra những tấm hình cận cảnh cực kỳ chất lượng, đúng với mong chờ của khách hàng

Mặc dù không xuất hiện ống kính tiềm vọng song camera iPhone 15 Pro Max vẫn gây ấn tượng khi sở hữu camera Telephoto 5x với tiêu cự lên đến 120mm. Theo trang CNET, Apple đã sử dụng “tứ lăng kính” (Tetraprism), một biến thể mới trong thiết kế ống kính tiềm vọng để tăng khoảng cách ánh sáng, cho phép người dùng phóng to hình ảnh mà không bị mờ đi hay giảm chất lượng.

Camera Telephoto mới còn cho phép iPhone 15 Pro Max tăng khả năng zoom quang học lên 5x và trở thành thiết bị sở hữu phạm vi thu phóng quang học xa nhất từ trước tới nay của Apple. Đây là một con số vô cùng ấn tượng khi iPhone 14 Pro Max trước đây và các phiên bản còn lại trên thế hệ iPhone 15 chỉ cho phép zoom tối đa 3x. Sự nâng cấp camera này sẽ đem tới cho người dùng iPhone 15 Pro Max trải nghiệm quay chụp chuyên nghiệp như trên máy ảnh kỹ thuật số.

Thêm vào đó, việc Apple quyết định nâng cấp ống kính zoom còn là một bước đi vô cùng sáng suốt sau sự xuất hiện của Samsung S23 Ultra cùng khả năng zoom siêu sắc nét lên tới 100x. Do đó, để cạnh tranh với ông lớn công nghệ từ Hàn Quốc, không có camera Telephoto sẽ là một bất lợi lớn đối với iPhone 15 Pro Max.

Camera Telephoto 5x còn giúp Apple giữ vững lợi thế khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác như Samsung 

Camera Telephoto 5x còn giúp Apple giữ vững lợi thế khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác như Samsung 

4. Các chế độ quay chụp được nâng cấp trên camera iPhone 15 

Ngoài những cải tiến mới trên camera iPhone 15, Apple còn nâng cấp một số tính năng bổ sung khác, đem lại chất lượng ảnh gồm nhiều chi tiết sắc nét và màu sắc sống động hơn, cụ thể như:

 • Chế độ Ban Đêm cải tiến: Với dải tần sáng được tăng cường, iPhone 15 đem tới những bức ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng kém với chủ thể rõ nét, có chiều sâu và sống động hơn.
 • Chế độ Smart HDR tiên tiến: Khi ánh sáng quá chói hoặc không đồng đều, tính năng Smart HDR sẽ tự động tối ưu hóa tông màu da và hậu cảnh, đem đến cho bạn những bức ảnh có màu sắc tuyệt đẹp, đảm bảo các vùng sáng trở nên hài hòa. Ngoài ra, Smart HDR mới còn giúp hình ảnh tương thích với nhiều ứng dụng của bên thứ ba, nhờ đó tấm ảnh còn có thể trông đẹp hơn khi được chia sẻ trên mạng.
 • Chế độ Điện Ảnh: Camera iPhone 15 tự động chuyển tiêu điểm sang chủ thể quan trọng nhất trong một cảnh quay. Người dùng có thể thành thạo kỹ năng quay cận cảnh đầy lôi cuốn với thu phóng chất lượng quang học 2x mới.
 • Chế độ ProRes: Mã hóa định dạng Log mới, cải thiện khả năng chụp ảnh mạnh mẽ hơn, hỗ trợ các hiệu ứng hình ảnh và công tác chỉnh màu trong bước hậu kỳ thêm đa dạng và linh hoạt hơn.
 • Hỗ trợ Hệ thống màu của Viện Hàn Lâm (ACES): Áp dụng tiêu chuẩn màu toàn cầu cho các tác phẩm điện ảnh lớn, người dùng dễ dàng sản xuất được các video với chất lượng sắc nét, sống động. Thỏa sức sáng tạo với tư cách đạo diễn hoặc là nhà sáng tạo nội dung.
 • Chế độ Hành Động: Giữ ổn định giúp cảnh quay cầm tay không bị rung lắc hay mờ nhoè, dễ dàng thực hiện các cảnh quay hành động.

Không ít người dùng công nghệ cảm thấy hứng thú với sự xuất hiện của hệ thống “quang học lai" mới trên iPhone 15 series

Không ít người dùng công nghệ cảm thấy hứng thú với sự xuất hiện của hệ thống “quang học lai" mới trên iPhone 15 series

6. Tổng hợp thông số camera iPhone 15 series và iPhone 14 series

iPhone 15 có mấy camera? Tổng quan những khác biệt và nâng cấp so với bản tiền nhiệm, bạn có thể tham khảo bản tổng hợp thông số kỹ thuật dưới đây:

Phiên bản

Tiêu chuẩn/Plus

Pro/Pro Max

iPhone 15/iPhone 15 Plus

iPhone 14/ iPhone 14 Plus

iPhone 15 Pro/Pro Max

iPhone 14 Pro/Pro Max

Số lượng camera trước

1

1

1

1

Số lượng camera sau

2

2

3

3

Cảm biến camera trước

48MP

12MP

48MP

48MP

Cảm biến camera sau

48MP + 12MP

12MP + 12MP

48MP + 12MP + 12MP

48MP + 12MP + 12MP

Cảm biến hình ảnh camera chính

ƒ/1.6

ƒ/1.5

ƒ1/1.78

ƒ/1.78

Khả năng zoom

3x

2x

5x

3x

Các chế độ chụp ảnh

Chế độ chụp ảnh ban đêm Night Mode, Macro Mode, Portrait Mode, chụp ảnh toàn cảnh Panorama, chế độ chụp liên tục, quay video Quick Take, quay video 4K,...

Nhìn chung, phần lớn các thông số liên quan tới số lượng camera như iPhone 15 2 camera, iPhone 15 3 camera và cảm biến hình ảnh của thế hệ iPhone 15 không có thay đổi nhiều so với thế hệ iPhone 14 tiền nhiệm. 

Điểm khác biệt duy nhất chính là toàn bộ cảm biến camera chính trên iPhone 15 series đều được nâng cấp từ 12MP lên 48MP. Cải tiến này sẽ cho ra hình ảnh rõ nét, chất lượng video  sống động và tăng khả năng xử lý hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ngoài ra, bộ đôi iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max còn sở hữu nhiều tính năng ưu việt như ống kính tiềm vọng, thấu kính “quang học lai" cùng công nghệ cảm biến xếp chồng càng thể hiện rõ sự phân cấp giữa hệ thường và hệ Pro của Apple. Do đó, hệ thống camera trên bộ đôi cao cấp của iPhone 15 series sẽ đem tới những bức ảnh chuyên nghiệp, sắc nét hơn so với iPhone 15 và iPhone 15 Plus.  

Ngoài các điểm cộng về camera iPhone 15 Series,hệ điều hành iOS 17 cũng là một trong nhiều nâng cấp ''đáng tiền'' từ Apple bạn không nên bỏ qua.

Chất lượng camera iPhone 15 series không có quá nhiều thay đổi so với iPhone 14 series

Chất lượng camera iPhone 15 series không có quá nhiều thay đổi so với iPhone 14 series

Tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn sở hữu từng phiên bản máy khác nhau:

 • Trường hợp nên lựa chọn mua iPhone 15/iPhone 15 Plus: Mong muốn sở hữu thiết bị quay chụp “cao cấp” với mức giá thấp hơn 1/3 so với dòng Pro/Pro Max; đam mê sáng tạo nội dung với những khung hình chất lượng nhưng ngân sách hạn chế.
 • Trường hợp nên lựa chọn mua iPhone 15 Pro/iPhone 15 Pro Max: Nếu bạn muốn sở hữu một siêu phẩm công nghệ với khả năng chụp ảnh tương đương với máy ảnh kỹ thuật số, được đánh giá là tốt nhất trong các dòng smartphone hiện tại cũng như sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ, độc quyền và không ngại chi một số tiền lớn thì bộ đôi cao cấp của iPhone 15 series sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Với nhiều nâng cấp mạnh mẽ dành riêng cho hệ thống camera iPhone 15, đây chắc chắn sẽ là siêu phẩm đáng mua nhất trong năm 2023 này. Nếu bạn là người dùng có nhu cầu quay phim chụp ảnh và muốn ghi lại mọi thước phim nghệ thuật nhất bằng chiếc điện thoại của mình thì không thể bỏ qua bất kỳ sản phẩm nào của iPhone 15 series.

Nếu bạn đang quan tâm tới iPhone 15 series hay các dòng sản phẩm khác của Apple, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Dr.Fone để được mua hàng chính hãng cùng những chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn.

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: