Tin tức

Apple phát hành iOS 16 chính thức: được chọn 1 trong 2 phiên bản iOS 16 hoặc iOS 15.7

13/09/2022 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
Apple phát hành iOS 16 chính thức: được chọn 1 trong 2 phiên bản iOS 16 hoặc iOS 15.7

 

Apple vừa mới phát hành iOS 16 chính thức, mời các bạn dùng iPhone 8 trở lên có thể cân nhắc cập nhật nhé! Đối với những bạn đang dùng Beta (bản GM) có thể tiếp tục sử dụng tiếp cũng được. Các bạn lưu ý có thể do nghẽn mạng mà iOS 16 sẽ được phát hành trễ hơn vài phút, các bạn cứ tiếp tục load nhé!

Trước khi cập nhật bạn nên backup iPhone trước để trường hợp có restore lại bản cũ thì tránh bị mất dữ liệu. 

ios16_va_ios15-7.jpg
Nếu bạn đang dùng iOS 15.x.x lúc cập nhật sẽ có thông tin lên iOS 15.7 hoặc iOS 16 ở phía dưới (từ iPhone 8 trở lên). Nếu bạn chọn lên iOS 16 thì lưu ý phần ở dưới nhé để khỏi phải hiểu lầm!


Các tính năng mới trên iOS 16 bao gồm:

Tuỳ biến giao diện màn hình khoá


[​IMG]

Trên iOS 16 Apple đã cho phép người dùng tuỳ biến màn hình khoá nhiều hơn chứ không còn nhàm chán nữa, khi chúng ta có thể chọn font chữ cho phần ngày, giờ, màu sắc của thông tin ngày, giờ, thêm hiệu ứng chiều sâu (Depth Effect) - khi font số của giờ sẽ nằm sau hình nền của màn hình khoá.

tuychinh_manhinhkhoa_ios16.jpeg
Về phần tuỳ chỉnh thì người dùng có thể chọn hình nền khoá có sẵn của Apple, hoặc chọn từ album ảnh hình người thân, hoặc chọn chế độ tự động đổi hình nền (Shuffle).

Ngoài ra người dùng có thể thêm các widgets như thông tin pin của ịPhone, AirPods, hay thông tin từ màn lịch, nhắc nhở,…

Cách hiển thị thông báo


6016714_trainghiem_iOS16_tinhte-13.jpg
Thông báo trên iOS 16 bây giờ có thêm tuỳ chọn hiển thị ở bên dưới như thế này, người dùng có thể "chiêm ngưỡng' dễ hình hình nền của họ.

Live Activities


Đây là tính năng hiển thị thông báo của giải đấu thể thao như bóng chày, bóng rổ,… một cách trực tiếp từ trận đấu ngay trên màn hình khoá. Tuy nhiên tính năng này vẫn chưa có chính thức trên bản iOS 16 lúc này và người dùng sẽ cần trả thêm phí.

Focus (Chế độ tập trung) ngay trên màn hình khoá


focus_manhinhkhoa.jpeg
Vì iOS 16 cho phép người dùng đổi nhiều hình nền tương ứng với màn hình khoá khác nhau, cho nên người dùng được phép chọn mỗi chế độ tập trung - Focus, tương ứng trên mỗi màn hình khoá. Ví dụ bạn đi làm thì đổi màn hình khoá với Focus tập trung cho công việc chẳng hạn, còn đi chơi, giờ rảnh cá nhân thì màn hình khoá với Focus kiểu khác,…

Focus Filter: tính năng này cho phép chúng ta đặt Focus tương ứng với ứng dụng, ví dụ ở ứng dụng Mail, chúng ta sẽ tránh nhận các thông tin gây xao lãng.

Ảnh (Photos)


anh_photos_ios16.jpeg
Thư viện ảnh trên iOS 16 cho phép người dùng tạo riêng một album gia đình với các thành viên trong iCloud Family. Khi có album đó và có sự tham gia của các thành viên trong gia đình rồi thì về sau mỗi ảnh chụp trên iPhone có khuôn mặt của người nào đó (có trong gia đình) thì ứng dụng Photos sẽ tự gợi ý cho bạn “Liệu bạn có muốn thêm ảnh này (có người đó) vào album ảnh gia đình hay không?”. 

6047231_thuvienchiaser_ios16_beta3_tinhte.jpg
Trong app camera trên iPhone, sẽ có tuỳ chọn bấm mở/tắt ảnh mỗi khi được chụp sẽ tự lưu vào Thư viện chia sẻ hoặc Thư viện cá nhân của chúng ta.

Tin nhắn


6070508_imessages_ios16_tinhte.jpg
Tin nhắn trên iOS 16 có thể được chỉnh sửa hoặc thu hồi lại (xoá). Người nhận có thể xem được các nội dung được chỉnh sửa, lưu ý rằng nếu bạn thu hồi tin nhắn, người nhận phải cập nhật máy lên iOS 16 thì mới không thấy tin nhắn đã thu hồi đó. Còn nếu vẫn ở iOS cũ thì có thu hồi thì người nhận vẫn xem được thôi.

 • Tin nhắn cũng có thêm tin nhắn “Đánh dấu chưa đọc” (Mark as unread) nếu như bạn chưa sẵn sàng để trả lời tin nhắn đó.
 • SharePlay cũng có thể hoạt động trên iMessages luôn, nhưng bản iOS 16 này chưa có, phải đợi thêm
 • Ở một nhóm nhiều người trên iMessages, bạn có thể gửi lời mời hợp tác làm cùng một ứng dụng nào đó (như app làm việc, học tập, ghi chú,…).

Các tính năng bổ ích khác trên iOS 16:

 • Dịch trực tiếp thông qua tính năng Live Text (hỗ trợ từ iPhone Xs trở lên)
 • Lấy hình ảnh chủ thể từ một bức ảnh nào đó (qua việc sử dụng AI) làm file png, có thể kéo thả để chia sẻ. (Anh em nên xem thêm: Thử nhanh tính năng tách chủ thể trên hình ảnh rất hay trên iOS 16
 • Quản lý Screen Time cho thành viên iCloud Family
 • Tính năng Dịch (Translate) hỗ trợ thêm ngôn ngữ tiếng Việt, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Phần Lan, Indonesia và Hà Lan.
 • Chia sẻ được tab group trên Safari
 • Thông báo được làm lại giao diện và hiển thị ở bên dưới màn hình khoá
 • Tin nhắn có thể thu hồi và chỉnh sửa
 • Passkeys - mở khoá mật khẩu trên các website thông qua vân tay hoặc Face ID
 • Wallet - cập nhật tính năng chia sẻ chìa khoá xe hoặc chìa khoá nhà cho người thân
 • Apple Card trong ứng dụng Wallet hiển thị thêm số dư của thẻ và thêm tuỳ chọn Send or Request nhanh.
 • Thêm tính năng SMS filtering API: tính năng lọc tin nhắn từ người lạ giúp bảo vệ người dùng hơn khỏi những tin nhắn phản cảm. Các dev có thể dựa vào đó để giúp tính năng này hoạt động tốt hơn với nhà mạng cũng như nhận biết nội dung phản cảm thông minh hơn.
 • Thêm Chế độ Phong toả mới (Lockdown Mode) giúp người dùng iPhone nếu cảm thấy bị xâm nhập dữ liệu từ bên ngoài có thể bảo vệ. Lúc này iPhone sẽ bị giới hạn ở một vài tính năng trong việc gửi và nhận thông tin từ người khác (Anh em nên xem thêm để hiểu: Rõ hơn về chế độ Lockdown ).

Cách cập nhật


Để cập nhật iOS 16, vào Cài đặt → chọn Cài đặt chung (General) → chọn Cập nhật phần mềm (Software Update).

Lưu ý iPhone phải trên 50% khi cập nhật hoặc cắm sạc pin trực tiếp.

ios16_va_ios15-7.jpg

Nguồn: tinhte.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: