Hướng dẫn sử dụng

7 Tip xử lý iPad loạn cảm ứng hiệu quả, trước khi mang đi sửa chữa

15/06/2023 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
7 Tip xử lý iPad loạn cảm ứng hiệu quả, trước khi mang đi sửa chữa

Hiện tượng iPad loạn cảm ứng hay đơ cảm ứng chắc chắn sẽ mang lại cảm giác khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Có những nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Đâu là cách khắc phục hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

1. Nguyên nhân khiến iPad bị loạn cảm ứng

Có nhiều nguyên nhân khiến iPad loạn cảm ứng nhưng phổ biến là 08 nguyên nhân sau: 

1- Vệ sinh màn hình không đúng cách: Màn hình là bộ phận thường xuyên được vệ sinh để đảm bảo trải nghiệm, thao tác tốt hơn khi sử dụng cũng như giúp iPad trở nên sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn có thể đã lau chùi quá mạnh hoặc sử dụng khăn ẩm quá mức khiến các bo mạch của màn hình gặp vấn đề. 

2- Chất lượng pin kém: Tuổi thọ pin của iPad sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng. Chất lượng pin đi xuống sẽ không cung cấp đủ nguồn điện cần thiết cho máy để đảm bảo trải nghiệm mượt mà như trước. 

3- Nguồn điện không ổn định: Khi nguồn điện cung cấp cho việc sử dụng không đảm bảo sự ổn định, điện áp và dòng điện tải vào máy không đồng đều rất dễ dẫn tới hiện tượng iPad loạn cảm ứng và nhiều vấn đề khác. 

4- Sử dụng kính cường lực kém chất lượng: Dán kính cường lực để bảo vệ màn hình không bị trầy xước trong quá trình sử dụng nhưng nếu dùng những tấm cường lực kém chất lượng hoặc quá dày sẽ làm giảm độ nhạy của iPad. 

Nguyên nhân khiến iPad bị loạn cảm ứng

Bạn nên sử dụng các loại kính cường lực chất lượng để iPad không loạn cảm ứng

5- Phần cứng iPad bị tổn thương: Phần cứng bị tổn thương đặc biệt là các bộ phận liên quan đến cảm ứng sẽ gây nên tình trạng iPad loạn cảm ứng. Trong quá trình sử dụng, có thể bạn đã làm rơi hay khiến iPad bị va đập mạnh dẫn đến phần cứng bị hư hỏng. 

6- Độ nhạy cảm ứng suy giảm theo thời gian: Đặc thù của các sản phẩm công nghệ đó là có tuổi thọ giảm dần theo thời gian. Bộ phận cảm ứng của iPad cũng không phải ngoại lệ. Sau khoảng 2 - 3 năm sử dụng, chắc chắn độ nhạy cảm ứng của thiết bị sẽ giảm dần. 

7- Sử dụng các phụ kiện như sạc, tai nghe… không chính hãng: iPad loạn cảm ứng hoàn toàn có thể do các phụ kiện như sạc, tai nghe… đểu gây ra. Nguyên nhân bởi các phụ kiện không rõ nguồn gốc này có thể làm xung đột kết nối hoặc không tương thích với máy. 

8- Lỗi ứng dụng: Đây là một trường hợp khá hiếm gặp, tuy nhiên cũng có không ít người dùng iPad gặp phải. Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng dẫn đến trình trạng xung đột phần mềm và làm cho iPad loạn cảm ứng, màn hình đơ, iPad hết dung lượng,...

 Nguyên nhân khiến iPad bị loạn cảm ứng

Tuyệt đối không nên sử dụng phụ kiện không rõ nguồn gốc cho iPad 

Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể khiến iPad của bạn gặp lỗi loạn cảm ứng và cả các lỗi khác đó là do dòng iPad bạn đang sử dụng quá cũ và hao mòn trong quá trình sử dụng nên chúng tôi có những sản phẩm iPad Series với nhiều nâng cấp và tính năng mới.

2. Cách khắc phục iPad loạn cảm ứng đơn giản, hiệu quả 

Dưới đây là 07 cách khắc phục iPad loạn cảm ứng vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn hãy lưu lại ngay để giúp cho quá trình sử dụng iPad của mình không bị ảnh hưởng nhé! 

2.1. Vệ sinh màn hình iPad đúng cách chuẩn Apple

Để khắc phục tình trạng iPad loạn cảm ứng cũng như giúp chiếc máy tính bảng của bạn luôn sạch sẽ trong suốt quá trình sử dụng thì hãy vệ sinh màn hình iPad theo hướng dẫn của Apple, cụ thể: 

 • Bước 1: Tiến hành tắt nguồn và đảm bảo rằng iPad không có kết nối với bất kỳ dây cáp nào. 
 • Bước 2: Sử dụng một tấm vải mềm và tuyệt đối không nhúng ẩm quá nhiều. Vắt khô rồi lau trực tiếp các vết bẩn trên màn hình một cách cẩn thận và nhẹ nhàng. 
 • Bước 3: Sử dụng khăn khô có độ mềm vừa phải để lau lại màn hình, tránh trường hợp nước còn đọng lại.  

Cách khắc phục iPad loạn cảm ứng

Vệ sinh màn hình iPad thường xuyên giúp thiết bị luôn sạch sẽ, tránh bị loạn cảm ứng

2.2. Cập nhật hoặc gỡ ứng dụng khiến iPad bị loạn cảm ứng

Nếu gặp phải tình trạng xung đột phần mềm làm cho iPad loạn cảm ứng, bạn có thể khắc phục bằng cách cập nhật mới tất cả các ứng dụng hoặc gỡ các ứng dụng gây nên tình trạng này. 

1- Hướng dẫn cập nhật ứng dụng: 

 • Bước 1: Mở Apple Store và nhấn chọn vào ảnh hồ sơ của bạn ở góc phải trên cùng.
 • Bước 2: Kéo màn hình chính xuống dưới lúc nãy sẽ hiện ra các ứng dụng cần cập nhật.
 • Bước 3: Bạn nhấn vào mục “Cập nhật” bên phải ứng dụng hoặc cũng có thể nhấn “Cập nhật tất cả” để cùng lúc cập nhật tất cả các ứng dụng. 

2- Hướng dẫn gỡ ứng dụng: 

 • Bước 1: Nhấn giữ vào biểu tượng ứng dụng cần xóa.
 • Bước 2: Chọn “Xóa ứng dụng” để xóa ứng dụng. 

Cách khắc phục iPad loạn cảm ứng

Cần cập nhật hoặc gỡ các ứng dụng làm iPad loạn cảm ứng. 

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không xác định được ứng dụng nào khiến iPad của mình gặp vấn đề, hãy mang iPad đến cửa hàng Dr. Fone Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật chăm sóc, bảo trì, sửa chữa thiết bị di động kỹ thuật cao để các chuyên viên giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

2.3. Khởi động lại iPad 

Nếu bạn sử dụng iPad trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng nóng máy làm các linh kiện phần cứng không còn hoạt động trơn tru và dẫn đến tình trạng iPad loạn cảm ứng. Trong trường hợp này bạn có thể khởi động lại iPad để giúp máy hoạt động ổn định trở lại.

Hướng dẫn khởi động lại iPad:

 • iPad có nút Home: Nhấn và giữ đồng thời nút nguồn và nút Home cho đến khi logo Apple xuất hiện. 
 • iPad không có nút Home: Nhấn và giữ đồng thời nút tăng âm lượng và nút nguồn cho đến khi màn hình tắt hẳn. Đợi khoảng 3 - 5 giây để máy tắt hoàn toàn rồi nhấn giữ nút nguồn đến khi logo Apple xuất hiện. 

Cách reset iPad

Nhấn giữ đồng thời nút tăng âm lượng và nút nguồn để khởi động lại iPad không có nút Home

Lưu ý: Nếu khởi động lại mà iPad vẫn bị loạn cảm ứng, bạn hãy mang thiết bị đến cửa hàng Dr. Fone Việt Nam để được kỹ thuật viên kiểm tra. Bạn tuyệt đối không được lạm dụng cách này vì sẽ khiến máy bị lỗi phần cứng, lỗi hệ thống,…

2.4. Cài đặt iPad về mặc định (Khôi phục cài đặt gốc)

Để khắc phục tình trạng iPad loạn cảm ứng, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc của máy theo 03 bước sau: 

 • Bước 1: Vào “Cài đặt” > Chọn “Cài đặt chung” > Chọn “Chuyển hoặc đặt lại iPad”.
 • Bước 2: Chọn “Đặt lại” > Chọn “Đặt lại tất cả” để bắt đầu khởi động cài đặt gốc của máy. 
 • Bước 3: Nhập mật khẩu (nếu có yêu cầu) và đợi máy khởi động lại. 

Lưu ý: Khi khôi phục iPad về cài đặt gốc, tất cả các dữ liệu trong máy đều bị xóa. Hãy đảm bảo tất cả dữ liệu quan trọng đã được bạn lưu trữ trên iCloud hoặc một nơi khác trước khi cài đặt iPad. 

2.5. Ngắt kết nối phụ kiện (sạc, tai nghe,...)

iPad loạn cảm ứng không nhất thiết phải từ chính bản thân máy gặp vấn đề mà có thể do các phụ kiện kết nối cùng gây nên. Bạn chỉ cần rút hết tất cả các thiết bị đang kết nối với iPad của mình như sạc, cổng chuyển đổi… và sau đó khởi động lại máy. 

2.6. Cập nhật lại hệ thống iOS của iPad

Hãy luôn đảm bảo rằng iPad của bạn đã được cập nhật hệ thống iOS mới nhất của Apple. Vì mỗi lần phát hành bản cập nhật mới, Apple sẽ khắc phục những thiếu sót ở bản iOS cũ. 

2.7. Mang iPad bị lỗi tới địa chỉ sửa chữa uy tín

Nếu bạn đã áp dụng hết tất cả những cách trên để khắc phục tình trạng iPad loạn cảm ứng nhưng kết quả vẫn không khả quan thì hãy mang thiết bị đến địa chỉ sửa chữa uy tín. 

Dr. Fone Việt Nam tại địa chỉ: số 39 Ngô Thì Nhậm - Hai Bà Trưng - Hà Nội, là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc, bảo trì và sửa chữa thiết bị di động KỸ THUẬT CAO. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật dày kinh nghiệm của Dr. Fone luôn được đào tạo bổ sung kiến thức và công nghệ mới, sẽ kiểm tra kỹ lưỡng từng thiết bị và thiết kế giải pháp sửa chữa tối ưu, giúp khách hàng TIẾT KIỆM chi phí và thời gian. Luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng thiết bị. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mang iPad tới đây. 

3. Một số lưu ý khi sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ, tránh lỗi loạn cảm ứng

Để tránh tình trạng iPad loạn cảm ứng cũng như tăng tuổi thọ cho sản phẩm, bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng iPad: 

 • Không dùng máy tới khi cạn pin mới sạc: Hãy cắm sạc khi máy còn tối thiểu 20% pin để tránh tình trạng nóng máy và chai pin.
 • Không rút máy ra dùng khi pin chưa được sạc đầy: Bạn nên sạc pin đến khi dung lượng đạt 90 - 100% rồi mới sử dụng.
 • Sử dụng bộ sạc chính hãng: Bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng cho iPad để giúp máy không bị nóng và đảm bảo được chất lượng nguồn điện tải vào máy luôn ở mức phù hợp, đủ để sạc máy theo đúng công suất thiết kế. 
 • Cập nhật hệ điều hành mới: Bạn nên cập nhật hệ điều hành iOS mới nhất cho iPad để máy hoạt động trơn tru, hạn chế tình trạng máy bị giật, lag, hiệu suất giảm. 
 • Không nên sử dụng máy trong môi trường quá lạnh hay quá nóng: Hãy dùng máy trong môi trường có nhiệt độ ổn định để đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như gia tăng tuổi thọ của iPad. 
 • Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, giải phóng dung lượng cho iPad: Việc này giúp tối ưu hóa hiệu năng của sản phẩm và tiết kiệm dung lượng bộ nhớ để lưu trữ tài liệu, hình ảnh hoặc tải, cập nhật các ứng dụng quan trọng khác. 

Lưu ý khi sử dụng iPad giúp kéo dài tuổi thọ

Sử dụng bộ sạc chính hãng cho iPad để bảo vệ và gia tăng tuổi thọ máy

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng iPad loạn cảm ứng. Nếu bạn còn những câu hỏi xoay quanh vấn đề này, hãy truy cập website https://www.drfone.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline 0366689999 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé!

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: