Tin tức

10 tính năng nổi bật trên iOS 16 mà ai dùng iPhone phải biết ngay

16/09/2022 Trần Hoàng Linh 0 Nhận xét
10 tính năng nổi bật trên iOS 16 mà ai dùng iPhone phải biết ngay

Sáng ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam), bản cập nhật iOS 16 đã chính thức được Apple phát hành đến người dùng iPhone. Đây là bản cập nhật lớn của Apple sau nhiều năm, trong đó nổi bật với những thay đổi về màn hình khóa, khả năng tùy chỉnh phông chữ, các tiện ích và cải thiện hiệu năng cho thiết bị,...

 

 Giao diện màn hình khóa hoàn toàn mới

  

Nâng cấp nổi bật đầu tiên của iOS 16 là hỗ trợ tùy chỉnh trên màn hình khóa. Điều này cho phép người dùng có thể thoải mái tùy biến chiếc iPhone của mình theo sở thích cá nhân cũng như nhu cầu sử dụng.

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 1.

 

Giờ đây, người dùng có thể thêm các widget vào màn hình khóa, thay đổi phông chữ và màu sắc hiển thị theo các bộ lọc khác nhau; hay tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa chúng.

 

Người dùng cũng có thể thiết lập các tiện ích của bên thứ ba ra bên ngoài màn hình khóa, tương tự cách hoạt động của chúng trên màn hình chính. Những tiện ích này dự kiến sẽ được các nhà phát triển giới thiệu nhiều hơn trong thời gian tới.

 

 Giao diện thông báo mới

  

Trên bản cập nhật iOS 16, Apple đã thiết kế lại hệ thống thông báo của iOS 16. Theo đó, thông báo sẽ hiển thị từ cuối màn hình thay vì ở nửa trên như các phiên bản iOS trước.

 

Thay đổi này không chỉ giúp hiển thị nhiều hơn về hình nền và các tùy chỉnh mà còn mang đến trải nghiệm tối ưu khi sử dụng một tay, đặc biệt là trên những mẫu máy màn hình lớn.

 

Ngoài ra, thuật toán của Apple giờ đây cũng có thể nhận biết và tự động đẩy thông báo quan trọng lên trên, thay vì theo dòng thời gian như trước.

 

Live Activites

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 3.

Với tên gọi Hoạt động trực tiếp (Live Activites), tính năng này giúp các ứng dụng bên thứ 3 dễ dàng cập nhật thông tin trong thời gian thực từ màn hình khóa iPhone. Ví dụ, người dùng có thể theo dõi trực tiếp lộ trình của tài xế công nghệ trên màn hình không cần truy cập ứng dụng.

 

Biểu tượng phần trăm pin quay trở lại

 

Biểu tượng hiển thị thông tin về % pin từng bị Apple loại bỏ trên các dòng iPhone có thiết kế màn hình tai thỏ. Tuy nhiên, phiên bản iOS 16 chính thức đã mang trở lại biểu tượng này.

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 4.

Cụ thể, phần trăm pin giờ đây sẽ được đặt ở trong biểu tượng pin, cùng với cách hiển thị phần trăm pin của biểu tượng cũng được thiết kế để phù hợp với tương tác của người dùng. Mặc dù vậy, tính năng này chỉ hỗ trợ trên những chiếc iPhone có tai thỏ (trừ iPhone XR và 11).

 

 Chế độ Tập trung được cải tiến

 

Trên iOS 16, Chế độ Tập trung (Focus Mode) đã có một số thay đổi lớn.

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 5.

Tính năng liên kết Màn hình khóa mới sẽ kết nối Màn hình khóa của bạn với một chế độ tập trung, giờ đây bạn có thể kích hoạt chế độ tập trung chỉ bằng cách chuyển đổi sang Màn hình khóa tương ứng. Apple cũng đã thiết lập để giúp quá trình cho phép hoặc chặn thông báo từ các ứng dụng và danh bạ dễ dàng hơn.

 

 Chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn iMessage

 

iMessage trên iOS 16 được trang bị thêm hai tính năng đã được mong đợi từ lâu, đó là gỡ bỏ và chỉnh sửa tin nhắn.

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 6.

Tin nhắn iMessage có thể được chỉnh sửa tối đa 5 lần trong vòng 15 phút. Mỗi lần chỉnh sửa đều sẽ được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn iMessage.

 

Người dùng cũng có thể hủy tin nhắn trong thời gian tối đa 2 phút sau khi nó được gửi đi. Người nhận lúc này sẽ thấy có một thông báo về tin nhắn bị hủy, nhưng sẽ không biết được nội dung.

 

 Chế độ Phong tỏa (Lockdown Mode) 

 

Lockdown Mode là chế độ đặc biệt giúp bảo vệ iPhone trước những cuộc tấn công mạng tinh vi, hướng đến những người cần độ bảo mật thông tin cao như nhà báo, luật sư,...

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 7.

Khi được kích hoat, chế độ Lockdown Mode sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định để "giảm khả năng tấn công của các phần mềm gián điệp", như vô hiệu hóa tất cả tệp tin trong ứng dụng Tin nhằn. Cuộc gọi điện, FaceTime từ người lạ sẽ bị chặn hoàn toàn. Đồng thời vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trong các ứng dụng như Tin nhắn, Safari, FaceTime, Ảnh…

 

Tính năng Safety Check

 

Trên iOS 16, Apple đã bổ sung thêm một tính năng mới với tên gọi Safety Check. Tính năng này cho phép người dùng thiết lập lại quyền truy cập mà họ đã cấp cho người khác trước đó.

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 8.

Theo Apple, Safety Check sẽ giúp người dùng đặt lại quyền truy cập ngay lập tức đối với tất cả mọi người và ứng dụng, đồng thời kiểm tra bảo mật tài khoản. Người dùng cũng có thể chọn ra những người và ứng dụng nào có thể truy cập thông tin của bạn.

 

Tính năng Passkey

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 9.

Passkeys là một tính năng giúp cung cấp phương thức đăng nhập dễ dàng và an toàn hơn so với mật khẩu truyền thống. Tính năng này được đồng bộ hóa qua iCloud Keychain (một công cụ lưu trữ mật khẩu của Apple) giúp mật khẩu đã lưu có thể được chia sẻ cho toàn bộ các thiết bị của bạn, trong khi vẫn được mã hóa nghiêm ngặt bởi Apple.

 

Tách nền khỏi ảnh

 

iOS 16 chính thức ra mắt: Đây là 10 tính năng nổi bật vừa "cập bến" iPhone! - Ảnh 10.

Với iOS 16, người dùng iPhone còn có thể tách nền khỏi ảnh một cách dễ dàng chỉ với 1 thao tác chạm. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XS trở lên.

 

Để cài đặt hệ điều hành iOS 16, người dùng có thể truy cập vào phần Cài đặt -> Cài đặt chung -> Cập nhật phần mềm.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên đầu trang
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: